Chung cư có được làm trụ sở công ty không?

Nhà chung cư và trụ sở công ty là hai khái niệm quan trọng trong xã hội hiện nay. Việc hiểu rõ về hai khái niệm này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro pháp lý khi sử dụng.

Bài viết của Gems office dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nhà chung cư và trụ sở công ty, bao gồm khái niệm, đặc điểm, quy định chung cư có được làm trụ sở công ty không và những lưu ý khi sử dụng.

Nhà chung cư là gì? Trụ sở công ty là gì?

Nhà chung cư là nhà có từ 4 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có hệ thống điện, cấp, thoát nước chung.

Nhà chung cư được xây dựng với nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

  • Để ở: Đây là loại nhà chung cư phổ biến nhất, được sử dụng để ở cho các hộ gia đình, cá nhân.
  • Để kinh doanh, thương mại: Loại nhà chung cư này được sử dụng để kinh doanh, thương mại, như cửa hàng, siêu thị, văn phòng,…
  • Để cho thuê: Loại nhà chung cư này được sử dụng để cho thuê, có thể cho thuê để ở hoặc để kinh doanh, thương mại.

Trụ sở công ty là gì?

Trụ sở công ty là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp, được xác định theo địa giới đơn vị hành chính trên lãnh thổ Việt Nam; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trụ sở công ty là nơi giao dịch chính thức của doanh nghiệp, là địa chỉ mà các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân có thể liên hệ với doanh nghiệp để thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, trụ sở chính của doanh nghiệp phải là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Trụ sở chính của doanh nghiệp phải được xác định theo địa giới đơn vị hành chính.

Như vậy, nhà chung cư và trụ sở công ty là hai khái niệm khác nhau. Nhà chung cư là một loại nhà ở, trong khi trụ sở công ty là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp.

Đọc thêm:

Văn phòng đại diện là gì? Những câu hỏi thắc mắc về VPĐD

Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

Trụ sở công ty là gì?
Trụ sở công ty là gì?

Chung cư có được làm trụ sở công ty không?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, trụ sở chính của doanh nghiệp không được đặt tại chung cư, nhà tập thể được xây dựng với mục đích để ở. Cụ thể, khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định:

“Nhà chung cư là nhà có từ 4 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có hệ thống điện, cấp, thoát nước chung.”

Như vậy, nếu chung cư được xây dựng với mục đích để ở thì không được phép đặt trụ sở chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu chung cư được xây dựng với mục đích hỗn hợp, có phân định khu vực để sử dụng cho mục đích kinh doanh, thương mại riêng và khu vực để ở riêng thì công ty được phép đặt trụ sở chính tại các căn hộ chung cư thuộc phần diện tích có mục đích kinh doanh, thương mại.

Để được phép đặt trụ sở chính tại chung cư, công ty cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Chung cư phải được xây dựng với mục đích hỗn hợp, có phân định khu vực để sử dụng cho mục đích kinh doanh, thương mại riêng và khu vực để ở riêng.
  • Căn hộ chung cư mà công ty đặt trụ sở chính phải thuộc phần diện tích có mục đích kinh doanh, thương mại.
  • Công ty phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh.
  • Công ty có thể liên hệ với chủ đầu tư hoặc ban quản lý chung cư để được hướng dẫn về thủ tục đặt trụ sở chính tại chung cư.
Có được phép được đặt trụ sở công ty tại chung cư không?
Có được phép được đặt trụ sở công ty tại chung cư không?

Đặt trụ sở công ty tại chung cư có bị phạt không?

Theo quy định của Nghị định số 16/2022/NĐ-CP, hành vi sử dụng căn hộ chung cư để ở làm trụ sở công ty, văn phòng, cửa hàng, nhà kho,… sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm còn buộc phải chấm dứt hoạt động kinh doanh tại căn hộ chung cư.

Như vậy, nếu công ty đặt trụ sở chính tại chung cư, nhà tập thể được xây dựng với mục đích để ở thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Cụ thể, khoản 1 Điều 70 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định:

“1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Sử dụng căn hộ chung cư để ở làm trụ sở công ty, văn phòng, cửa hàng, nhà kho,…;

b) Sử dụng căn hộ chung cư để ở làm nơi sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trái quy định của pháp luật;

c) Sử dụng căn hộ chung cư để ở làm nơi tập trung đông người trái quy định của pháp luật.”

Để tránh bị phạt, các công ty cần lưu ý không đặt trụ sở chính tại chung cư, nhà tập thể được xây dựng với mục đích để ở.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhà chung cư và trụ sở công ty. Việc nắm rõ các thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng nhà chung cư và trụ sở công ty một cách hiệu quả và đúng pháp luật.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh