Văn Phòng Cho Thuê Đang Thay Đổi “Khấu Vị ”?!

Đại dịch thay đổi vai trò của văn phòng làm việc

“Đại dịch Covid-19 bùng phát đã tạo ra một làn sóng thay đổi mạnh mẽ trong cách thức tiếp cận công việc của nhiều doanh nghiệp, bao gồm cả những tập đoàn lớn trên thế giới.” Giám đốc điều hành của Snowflake, ông Frank Slootman nhận định.

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước đổi từ hình thức làm việc trực tiếp sang làm việc từ xa. Tuy nhiên, khi đại dịch được kiểm soát ổn định, phần lớn người lao động lại không còn mong muốn quay trở lại văn phòng làm việc truyền thống nữa.

Từ quan điểm kinh doanh, làm việc từ xa cũng đem đến nhiều điểm tích cực mới mẻ cho các công ty nói riêng. Một điểm tích cực có thể kể đến là sự bùng nổ của cuộc chiến tranh giành nhân tài. Thật vậy, các nhà tuyển dụng thừa nhận đang chiêu mộ được nhân tài trong phạm vi lớn hơn bằng cách cho phép họ làm việc từ bất kỳ đâu cũng như để họ có thể đóng góp một cách tối đa vào công việc kinh doanh của công ty. Điều này đã giúp đẩy mạnh sự thừa nhận đối với hình thức làm việc từ xa.

Điều này đã tạo ra sự linh hoạt cho người lao động nhưng đồng thời cũng đẩy lĩnh vực cho thuê văn phòng đối mặt với sự khó khăn. Thực tế, lượng cung văn phòng cho thuê ngày càng nhiều, số khách mới ít, trong khi “khẩu vị” của khách thuê đang thay đổi, càng khiến tỷ lệ trống của văn phòng tại tất cả các hạng mục đều tăng. Tỷ lệ văn phòng cho thuê quận Phú Nhuận, TP HCM  là một ví dụ điển hình. So với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ văn phòng hạng A trống đã tăng lên 10,6%, tương tự 7,8% và 6,4% đối với văn  phòng hạng B và C. Hiện, các chủ đầu tư đều lo lắng, tìm biện pháp giảm tỷ lệ trống.

Xuất hiện thêm nhiều mô hình văn phòng mới

Trong 3 năm gần đây, thị trường văn phòng Việt Nam sôi động hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của hàng loạt mô hình văn phòng thông minh như: văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ (Co-working), văn phòng trọn gói,..Những mô hình này tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng lại có sức hút mạnh mẽ đối với khách thuê tại thời điểm hiện tại, thậm chí còn đang được dự đoán sẽ thay thế văn phòng truyền thống trong tương lai. Vậy lý do nào khiến các mô hình văn phòng thông minh cuốn hút đến thế?

Trên thực tế, văn phòng truyền thống không có diện tích nhỏ, chi phí duy trì lớn. Bởi vậy mà nhiều năm trước, khi doanh nghiệp không biết tìm thuê văn phòng diện tích nhỏ ở đâu thì đành phải chọn thuê chung cư hoặc nhà ở làm văn phòng. Tuy nhiên, những nơi này không phải địa điểm lý tưởng để làm văn phòng. Vì thế, sự ra đời của thế hệ văn phòng thông minh đã giải quyết bài toán về nhu cầu văn phòng diện tích nhỏ với chi phí rẻ. Với cách làm này, tại Nhật Bản và Hongkong, một số doanh nghiệp đã tiết kiệm lên đến 30% trên tổng chi phí thuê so với văn phòng truyền thống.

Thêm vào đó, bên cạnh không gian làm việc, các không gian giải trí, thư giãn, sinh hoạt chung như góc thiền, yoga, các khu function cũng được văn phòng thông minh thiết lập.Điều này thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên, góp phần nâng cao hiệu suất công việc

Giải pháp nào cho người kinh doanh văn phòng cho thuê quận Phú Nhuận?!

Dưới góc độ chuyên gia, Phó Giám đốc dịch vụ văn phòng của Công ty CBRE Việt Nam William Badger nhận định: “Xu hướng thay đổi hoạt động của thị trường văn phòng quận Phú Nhuận là điều tất yếu, song không thật sự đáng lo ngại. Bởi đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư tự nhìn lại mình, chứng tỏ khả năng tồn tại và đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như bắt kịp xu hướng tương lai.”

Nhìn chung, trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phân khúc văn phòng cho thuê, để thích nghi được sự thay đổi trong cách tư duy mới, các tòa nhà văn phòng “gạo cội” cần phải được nâng cấp tu sửa thường xuyên để có thể cạnh tranh với những dự án văn phòng mới gia nhập thị trường. Đặc biệt là đối với cuộc sống phát triển như hiện nay, văn phòng làm việc phải là nơi có tích hợp cả vui chơi, giải trí để giải khuây sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nếu nắm bắt được những điều này, các chủ đầu tư văn phòng cho thuê lâu năm vẫn có thể phát triển mạnh mẽ.

Trên thực tế, sự thay đổi “khẩu vị” của khách thuê văn phòng đang khiến nhiều chủ đầu tư thế hệ cũ phải trở nên “linh hoạt” hơn trong kiến tạo không gian để bắt kịp thị trường. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM, nhiều tòa nhà văn phòng đã tính đến việc thay đổi mô hình để tối ưu hóa không gian; thêm các tiện ích phức hợp để “thu hút” người thuê, hoặc thậm chí trong cùng một tòa nhà có sự tích hợp tiện lợi của cả văn phòng truyền thống và văn phòng thông minh nhằm mục đích đa dạng phân khúc, đáp ứng mọi đối tương khách thuê.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh