Điểm mặt các toà nhà có thiết kế độc lạ trên thế giới

Kiến trúc vốn dĩ là một nghệ thuật chứ không phải công việc máy móc đơn thuần. Nếu nhà thiết kế sáng tạo và có sự đột phá sẽ tạo nên những công trình kiến trúc độc đáo.

Dưới đây là những tòa nhà kỳ lạ, có kiến trúc khác thường nhất trên thế giới:

The Big Duck, Long Island, New York

Martin Maurer, một nông dân chăn nuôi vịt địa phương, đã xây dựng một tòa nhà hình con vịt để bán trứng vào năm 1931. Điều mà ông không ngờ tới là cửa hàng của mình sẽ sớm trở thành nguồn cảm hứng cho một ngành kiến trúc hoàn toàn mới.

Tòa nhà nặng 10 tấn đã thu hút sự chú ý của vợ chồng kiến ​​trúc sư Robert Venturi và Denise Scott Brown, người đã đặt ra thuật ngữ “duck architecture – kiến trúc vịt”. Đây là thuật ngữ mô tả những tòa nhà đại diện cho các hạng mục hoặc hoạt động diễn ra bên trong chúng.

Dancing House, Cộng hòa Czech

Dancing House nằm ở khu phố cổ của Praha dọc theo sông Vlatava. Tòa nhà được thiết kế bởi hai kiến trúc sư Vlado Milunić và Frank Gehry.

Tên của tòa nhà bắt nguồn từ 2 vũ công nổi tiếng Fred Astaire và Ginger Rogers. Tòa nhà gồm hai phần: Một tháp bằng kính thu hẹp tại phần eo và được hỗ trợ bởi các cột cong, tượng trưng cho Ginger. Tháp còn lại làm bằng đá, chạy song song với sông, nét độc đáo thể hiện qua các đường gờ nhấp nhô và cửa sổ không thẳng hàng, tượng trưng cho Fred.

The Basket Building, Ohio, Mỹ

Tòa nhà Basket là trụ sở chính của công ty Longaberger Basket ở Newark, Ohio. Tòa nhà lấy ý tưởng thiết kế từ chính sản phẩm kinh doanh của công ty, là những chiếc giỏ. Phải mất 2 năm để hoàn thành trụ sở công ty rộng 180.000 mét vuông này.

Tòa nhà hình giỏ là ví dụ thực tế của kiến trúc giả lập. Trong đó, các tòa nhà được xây dựng theo hình dạng chính xác của sản phẩm để quảng cáo.

Dog Bark Park Inn, Idaho, Mỹ

Dog Bark Park Inn là khách sạn nằm dọc theo Quốc lộ 95 ở Cottonwood, Idaho. Khách sạn được tạo hình chú chó săn khổng lồ. Điều này khiến nó trở thành một địa danh nổi tiếng của bang.

Khách sạn Dog Bark Park Inn chứa được tối đa 4 du khách mỗi đêm. Dù chỉ có 2 tầng nhưng không gian bên trong khá thoải mái, ấm cúng với đầy đủ tiện nghi.

Thư viện thành phố Kansas, Missouri, Mỹ

Một trong những địa danh đáng chú ý nhất của Trung tâm Thành phố Kansas là Tòa nhà Thư viện Công cộng Thành phố Kansas. Thư viện chạy dọc theo bức tường phía nam bãi đỗ xe của Thư viện Trung tâm trên con đường số 10 giữa Wyandotte và Baltimore Avenue. Bức tường như một giá sách khổng lồ, mỗi cuốn sách có gáy rộng 3 mét và cao hơn 7 mét.

The Crooked House, Sopot, Ba Lan

The Crooked House là một phần của trung tâm mua sắm ở thành phố Sopot, Ba Lan. Kiến ​​trúc sư Szotyńscy & Zaleski đã lấy cảm hứng từ tranh minh họa trong truyện cổ tích của Jan Marcin Szancer để thiết kế tòa nhà với hình dạng méo mó.

The Crooked House được hình thành như một tòa nhà đa năng, nó bao gồm các cửa hàng, quán bar, nhà hàng, trung tâm y tế cũng như không gian văn phòng.

Stone House, Bồ Đào Nha

Stone House là công trình đầy cảm hứng của kỹ sư người Bồ Đào Nha, Guimarães. Tòa nhà được đặt tên từ bốn tảng đá lớn làm tường và trần. Các vật liệu khác được sử dụng là gỗ để làm cầu thang, cửa sổ kính và cửa kim loại.

Casa do Penedos, hay “ngôi nhà đá” ở Bồ Đào Nha được xây dựng vào năm 1972 – 1974, giữa một số khối đá lớn. Tòa nhà từ thời xa xưa đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch. Bên trong cấu trúc kỳ lạ này là một bảo tàng nhỏ.

Phòng khám Cleveland – Nevada, Mỹ

Cleveland còn được gọi là Trung tâm Sức khỏe Não Lou Ruvo, được xây dựng ở Las Vegas, Nevada vào năm 2010. Đây là trung tâm ngoại trú và cơ sở nghiên cứu để Keep Memory Alive (KMA) làm cơ quan gây quỹ. Tổ chức KMA được thành lập bởi Larry Ruvo, người đã mất cha vì bệnh Alzheimer.

Phòng khám Cleveland được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Canada nổi tiếng Frank Gehry. Tòa nhà thể hiện phong cách đặc trưng của Frank Gehry với mặt tiền làm bằng kim loại sáng bóng, gợn sóng.

Haines Shoe House, Pennsylvania, Mỹ

Ngôi nhà nằm trên đường Shoe House ở Hallam Pennsylvania, Mỹ. Năm 1984, người bán giày Mahlon Haines đã giao một chiếc ủng cho kiến ​​trúc sư và yêu cầu: “Hãy xây cho tôi một ngôi nhà như thế này”.

Ngày nay, Haines Shoe House mở cửa cho công chúng có thể khám phá, thăm quan. Cấu trúc ngôi nhà bao gồm phòng khách ở mũi chân, nhà bếp ở gót chân, phòng ngủ trên lầu ở mắt cá chân và tiệm kem ở mu bàn chân.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh