LEED Là Gì? Tiêu Chuẩn LEED Trong Các Tòa Văn Phòng Hiện Nay

Một công trình xây dựng được xem xét là “công trình xanh” phải tuân thủ nhiều tiêu chí và các chuẩn mực do các tổ chức uy tín trong lĩnh vực xây dựng đề xuất. Việc đạt được những chứng chỉ này đồng nghĩa với việc công trình được thừa nhận là sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường. Tại Việt Nam, có nhiều tiêu chuẩn kiến trúc xanh được áp dụng để đánh giá các công trình, như LEED, LOTUS, EDGE, Green Mark, và nhiều khác nữa.

Trong bài viết này, Gems office sẽ giới thiệu chi tiết về tiêu chuẩn LEED. Đồng thời, chúng tôi sẽ đánh giá ưu nhược điểm của hệ thống này trong việc đánh giá các công trình xây dựng xanh.

Leed là gì – Phân hạng tiêu chuẩn LEED

LEED là gì – Là viết tắt của “Leadership in Energy and Environmental Design” (Lãnh đạo trong Thiết kế Năng lượng và Môi trường). Đây là một hệ thống chứng nhận quốc tế được sử dụng để đánh giá và xác nhận rằng một dự án xây dựng hoặc công trình đáp ứng các tiêu chuẩn cao về hiệu suất năng lượng, bảo vệ môi trường, và tương tác tích cực với cộng đồng.

LEED là viết tắt của "Leadership in Energy and Environmental Design"
LEED là viết tắt của “Leadership in Energy and Environmental Design”

LEED được phân loại thành nhiều loại tùy thuộc vào loại dự án và mức độ tuân thủ các tiêu chuẩn xanh. Dưới đây là một số loại chứng chỉ LEED phổ biến:

Để đạt được chứng chỉ LEED, các công trình kiến trúc phải đáp ứng tất cả các điều kiện tiên quyết và đạt được điểm tín chỉ theo từng hạng mức. Điểm tín chỉ càng cao càng cho thấy dự án bất động sản này bền vững và thân thiện với môi trường hơn những công trình khác. Cấp độ chứng nhận của chuẩn LEED thường theo các ngưỡng dưới đây:

Tiêu chuẩn LEED Certified: 40–49 điểm
Tiêu chuẩn LEED Silver: 50–59 điểm
Tiêu chuẩn LEED Gold: 60–79 điểm
Tiêu chuẩn LEED Platinum: 80+ điểm

Ưu và nhược điểm với tiêu chuẩn LEED

Khi triển khai xây dựng theo chứng chỉ LEED, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng có thể hưởng nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm:

 Ưu điểm của LEED:

Chứng chỉ LEED được công nhận tại nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, và dự án đáp ứng được tiêu chuẩn cao có thể làm tăng cơ hội thu hút doanh nghiệp lớn và tập đoàn đa quốc gia đến vị trí của bạn để đặt trụ sở hoặc văn phòng làm việc.

Các công trình thân thiện với môi trường và đạt chuẩn quốc tế không chỉ quảng bá dự án mà còn nâng cao uy tín của chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng trước đối tác, khách hàng, và cộng đồng.

Xây dựng theo tiêu chuẩn LEED cũng là cách để doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững từ phía chính phủ và tổ chức nhà nước.

Ưu và nhược điểm với tiêu chuẩn LEED
Ưu và nhược điểm với tiêu chuẩn LEED

Nhược điểm của LEED:

Đáp ứng các yêu cầu LEED đòi hỏi các doanh nghiệp phải chi trả chi phí cao trong quá trình thiết kế, thi công và bảo trì dự án, dẫn đến việc giá thuê văn phòng của các dự án LEED thường cao hơn so với thị trường chung.

Một số quy định liên quan đến LEED có thể không phù hợp với điều kiện cụ thể tại Việt Nam, khiến nhiều chủ đầu tư cố gắng đạt cả hai tiêu chuẩn: LEED và LOTUS.

Mặc dù tồn tại những điểm bất lợi nhất định, tiêu chuẩn LEED vẫn là một trong những hệ thống đánh giá công trình xanh phổ biến tại Việt Nam. Đến cuối năm 2018, đã có 53 công trình đạt chứng chỉ LEED tại Việt Nam theo thống kê của Bộ Xây dựng.

Để đạt tiêu chuẩn LEED cần có những yêu cầu gì?

Để đạt được chứng chỉ LEED (LEED Certification), dự án cần tuân thủ các điều kiện tiên quyết và tín chỉ. Điều kiện tiên quyết đại diện cho các yếu tố bắt buộc mà mọi công trình kiến trúc xanh phải đáp ứng để đạt được chứng chỉ LEED. Ngược lại, tín chỉ là những yếu tố tùy chọn, cho phép chủ đầu tư cân nhắc lựa chọn để cải thiện điểm số đánh giá LEED của dự án.

Mặc dù có sự biến động trong các điều kiện tiên quyết và tín chỉ tùy thuộc vào loại tòa nhà và hệ thống xếp hạng liên quan, nhưng nhìn chung, các yếu tố đánh giá phổ biến để đạt tiêu chuẩn LEED bao gồm:

  • Địa Điểm và Hệ Thống Giao Thông Lân Cận.
  • Sử Dụng Năng Lượng.
  • Sử Dụng Tài Nguyên và Nguồn Lực Trong Quá Trình Thi Công.
  • Chất Lượng Môi Trường Không Gian Bên Trong Tòa Nhà.
  • Sắp Xếp Mảng Xanh Trong Tòa Nhà.

Hệ thống đánh giá LEED đã trải qua nhiều cập nhật, và từ năm 2016 trở đi, các dự án xây dựng phải tuân thủ các tiêu chuẩn được mô tả trong LEED v4.

Một số công trình kiến trúc tiêu biểu đạt chứng chỉ LEED nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam:

Tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là tòa nhà cao nhất thế giới và cũng là một trong những tòa nhà xanh nhất thế giới. Tòa nhà đạt chứng chỉ LEED Platinum.

Tòa nhà Burj Khalifa
Tòa nhà Burj Khalifa

Tháp Thượng Hải ở Thượng Hải, Trung Quốc là tòa nhà cao thứ hai thế giới và cũng là một trong những tòa nhà xanh nhất thế giới. Tòa nhà đạt chứng chỉ LEED Platinum.

Tháp Thượng Hải ở Thượng Hải,
Tháp Thượng Hải ở Thượng Hải,

Apple Park ở Cupertino, California, Hoa Kỳ là trụ sở chính của Apple. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Steve Jobs và đạt chứng chỉ LEED Platinum.

Apple Park ở Cupertino, California
Apple Park ở Cupertino, California

Tại Việt Nam:

Tháp đôi Capital Place ở Hà Nội là một tổ hợp văn phòng và căn hộ cao cấp. Tòa tháp đạt chứng chỉ LEED Gold.

Tháp đôi Capital Place ở Hà Nội
Tháp đôi Capital Place ở Hà Nội

Tòa nhà Deutsches Haus ở Thành phố Hồ Chí Minh là tòa nhà văn phòng của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam. Tòa nhà đạt chứng chỉ LEED Gold.

Trung tâm thương mại Vincom Đồng Khởi ở Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam. Trung tâm thương mại đạt chứng chỉ LEED Silver.

Trung tâm thương mại Vincom Đồng Khởi ở Thành phố Hồ Chí Minh
Trung tâm thương mại Vincom Đồng Khởi ở Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Văn Lang ở Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học tư thục lớn nhất Việt Nam. Trường đại học đạt chứng chỉ LEED Silver.

Dưới đây là những chia sẻ của Gems office về LEED và đầy đủ thông tin cần biết về tiêu chuẩn xanh trong kiến trúc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến LEED, đừng ngại mà hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách để lại bình luận dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ rất vui lòng nhận được đóng góp và trả lời mọi thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh